วิธีสร้างเว็บไซต์ ติดตั้ง WordPress Plesk ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

Wordpress Plesk Setting

สำหรับคนที่อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เราสามารถ ติดตั้ง WordPress Plesk ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ตามนี้เลยค่ะ อย่างที่ได้รู้กันไปเบื้องต้นแล้วว่า WordPress นั้นเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมที่ใช้สำหรับการทำเว็บไซต์ เพราะเป็นระบบเปิดที่ให้นักพัฒนาเข้ามาสร้างปลั๊กอินสำหรับใช้งานกับตัวเว็บได้ มีระบบจัดการข้อมูลที่ใช้งานง่าย

ค่าใช้จ่ายของการสร้างเว็บเอง

1.ค่าโดเมนและโฮสต์

การสร้างเว็บตามวิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายเรื่องของโดเมนและโฮสต์ที่ราคาประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป มากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณพื้นที่การใช้งาน และพื้นที่ในการรองรับทราฟฟิคคนเข้าเว็บค่ะ

2.ค่า Theme มาตรฐาน

ถ้าอยากให้เว็บมีคุณภาพ จัดรูปแบบหน้าตาได้อย่างที่ใจต้องการก็ต้องเลือกซื้อ Theme มาตรฐานที่มีคนใช้งานเยอะ เอามาใช้กับเว็บของเราค่ะ ปลาแนะนำ Theme Flatsome ราคาประมาณ 2,000 บาทค่ะ

สอนทำเว็บ WordPress

ระบบบริหารจัดการโฮสติ้ง

นอกจากตัว WordPress แล้วนั้น อีกเรื่องที่ต้องรู้ก็คือ ระบบบริหารจัดการโฮสติ้งนั่นเอง ซึ่งโฮสติ้งที่ปลาใช้ Hostatom เค้าใช้งานอยู่ 2 ระบบด้วยกันนั่นคือ

1.Direct Admin

เว็บ WordPress Direct Admin

ที่ปลาใช้อยู่จะเป็นระบบนี้ค่ะ ใช้งานง่าย เนื่องจากใช้มานานเราก็เลยชินกับหน้าตาแบบนี้ค่ะ

2.Plesk

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำเว็บแล้วจดโดเมนและเช่าโฮสต์กับที่ Hostatom ก็จะได้ระบบ Plesk ไปใช้ค่ะ ข้อดีก็ คือ ระบบรักษาความปลอดภัยดีมาก สามารถทำ SSL ได้ง่าย วิธีการก็ใช้งานไม่ยุ่งยากนะคะ ทำตามที่แนะนำได้เลยค่ะ

วิธีจดโดเมนและเช่าโฮสต์

1.ไปที่โฮสอะตอม https://hostatom.com

เลือกเว็บโฮสติ้ง =>  WordPress Hosting

Wordpress Hosting

2.เลือก WP-1

Hostatom price

 

3.เลือกโดเมน

โดเมน HostAtom

 

4.ตรวจสอบข้อมูล ชำระเงินให้เรียบร้อย

Hostatom ดีไหม

Hostatom WordPress

5.ชำระเงินเสร็จ เป็นอันพร้อมใช้งาน

 

การเข้าใช้งาน Hosting ติดตั้ง WordPress Plesk

1. Log in เข้าที่เว็บ Hostatom ใส่ Username, Password ของเรา จากนั้นไปที่ บริการ

wordpress ติดตั้ง

 

2. คลิกที่ปุ่ม Login to Plesk Control Panel

 ติดตั้ง WordPress

วิธี ติดตั้ง WordPress Plesk บนโดเมนของเรา

1.คลิกที่ Add Domain

plesk วิธีใช้

2. ใส่ชื่อโดเมนเราลงไปและตั้งค่าตามนี้ค่ะ

Plesk คือ

3.ติดตั้ง WordPress

เลือกตัวโดเมนที่เราจะติดตั้ง WordPress จากนั้น คลิกที่คำว่า Install WordPress

ติดตั้ง WordPress Plesk 

4.หน้าเว็บจะขึ้นช่องทางด้านซ้ายขึ้นมา ให้เราเลือกตัวโดเมนให้ถูก ตั้ง Username, Password และใส่ E-mail ของเราลงไปได้เลยค่ะ จากนั้นคลิกที่คำว่า Install

วิธี ติดตั้ง WordPress Plesk 

5.ใกล้เสร็จแล้ว ที่หน้านี้ให้คลิกที่ No,thanks

ติดตั้ง WordPress Plesk 

6.พอเจอหน้านี้ให้คลิกที่คำว่า Open Website ได้เลยค่ะ เค้าจะพาเราไปที่หน้าเว็บไซต์จริงของเรา

7.ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดี ลิ้งค์ที่เราคลิกเมื่อสักครู่จะพาเรามาเจอกับหน้า Hello World! นี้ค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หน้าแรก WordPress

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเกินไปเนอะ

วิธีเข้าหลังบ้านและติดตั้ง Theme ตามมาอ่านที่นี่ค่ะ

บทส่งท้าย

การสร้างเว็บไซต์ที่เป็นของเราเองไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมคะ ถ้าทำตามนี้ได้ก็เป็นอันเรียบร้อย ถ้าเราอยากทำแค่เว็บบล็อกมีข้อมูลไม่เยอะ งานไม่ซับซ้อน แค่นี้ก็เพียงพอค่ะ แต่ถ้าเราอยากได้เว็บขายของ เว็บพอร์ทโฟลิโอสวยๆ หรือเว็บบริษัทที่ดูมีความน่าเชื่อถือ เราก็ต้องใช้ Theme เข้ามาช่วยในการจัดเลย์เอาท์ ให้ดูสวยงาม และใช้ปลั๊กอินช่วยเรื่องระบบ ซึ่งการเรียนรู้เองก็ค่อนข้างใช้เวลาเยอะมากเลยทีเดียว

ตอนที่ปลาพยายามทำเว็บด้วยตัวเองก็งมอยู่เป็นเดือนไม่เสร็จ และไม่สวยด้วยเพราะหาปุ่มไม่เจอ ไม่รู้จะปรับแต่งยังไง จนสุดท้ายทนไม่ไหวก็เลยไปเรียนทำเว็บจริงจังจนได้เว็บที่ตัวเองอยากได้ขึ้นมา ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

http://home.dayinus.com/ เว็บนี้เป็นงานแรกที่ปลาทำค่ะ

https://beautytohomes.co.th/ งานนี้เป็นเว็บล่าสุดที่ทำให้ลูกค้า

การเรียนรู้ที่จะทำเว็บไซต์เองเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เลยนะคะ แต่มันก็แลกมาด้วยเรื่องของเวลาที่ต้องใช้ในการเรียนรู้การใช้งาน การปรับแต่งหน้าเว็บ การใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ได้เว็บที่ใช้งานได้จริงมา ปลาเลยอยากแนะนำง่ายๆ 2 แบบค่ะ

1.มีเวลาว่างก็ทำเองได้เลย ค่อยๆ ศึกษาไปค่ะ

วิธีนี้สำหรับคนไม่มีพื้นฐานเลยก็จะใช้เวลา 1-3 เดือนค่ะ เวลาทำมันก็จะมีติดขัดบ้างเป็นธรรมดา อย่าเพิ่งท้อนะคะ ถ้าอยากเรียนการสร้างเว็บไซต์ทั้งแบบเอาไว้ขายสินค้า ทำเว็บบล็อก ทำ Affiliate แนะนำเรียน คอร์สสร้างเว็บ E-Commerce (คอร์สออนไลน์) เพิ่มกันได้เลยค่ะ คุณวีสอนออนไลน์แบบละเอียด และดีมากๆ ทำเป็น ได้งานแน่นอนค่ะ

2.เวลาจำกัด หาคนที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยทำให้แทน

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณสำหรับทำเว็บไซต์ประมาณ 30,000+ บาท ข้อดีคือ ไม่เหนื่อย สามารถเอาเวลาไปทำธุระอย่างอื่นได้ ส่วนของเราแค่ต้องเตรียมข้อมูล รูปภาพ เนื้อหามา ที่เหลือก็ให้คนที่เค้าทำเป็น มีความเชี่ยวชาญมาช่วยสร้างเว็บไซต์ให้ ใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้องาน จำนวนหน้าเพจ จำนวนสินค้า พวกนี้ค่ะ สิ่งที่จะได้กลับไปก็คือ ตัวเว็บไซต์คุณภาพดี พร้อมใช้งาน มีหน้าตาที่ใช้งานง่าย ลูกค้าที่เข้าเว็บมาเป็นต้องหลงรัก ตัดปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ในอนาคต เช่น โหลดช้า ภาพแสดงผลไม่สมบูรณ์ และอื่นๆ ที่ต้องใช้ความรู้เรื่องเทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ปัญหา สำหรับมือใหม่ก็คงไม่สนุกแน่ค่ะ

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำเอง อยากให้ปลาช่วยออกแบบและสร้างเว็บไซต์ให้ เชิญทางนี้ค่ะ