10 เหตุผลที่ควร สร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ ตั้งแต่วันนี้

build-online-brand

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้จะเห็นว่าการทำ Personal Branding หรือ การสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนเริ่มเข้าใจว่าการทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ต้องมีใครมาสั่งหรือบังคับ มันทำให้มีความสุขกับการทำงานมากกว่า และช่วยเติมเต็มชีวิตได้ด้วย คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เป็นตัวของตัวเอง

ซึ่งนอกจากจะได้ทำในสิ่งที่อยากทำแล้ว เราก็ต้องสร้างความแตกต่างให้คนจดจำ อย่างเช่น การสร้างคาแรคเตอร์ การสร้างคอนเท้นให้คนนอกจำได้ว่าเราคือใคร ทำงานอะไร แล้วยิ่งในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องของโซเชี่ยลมีเดีย ที่ทำให้คนสามารถเข้าหากันได้มากขึ้น ไม่แม้แต่เมืองไทย แต่มันทำให้โลกทั้งโลกเชื่อมโยงเข้าหากัน นั่นจึงทำให้ การสร้างแบรนด์ตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย

ถ้าเราเข้าใจภาพนี้เราจะเห็นถึงโอกาสใหม่ๆของชีวิต ที่มาช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ต้องฝืนทนทำในงานที่เราไม่ได้รู้สึกรักมันอีกต่อไปแล้วด้วยนะคะ

สร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์

1.จะ สร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดังเสมอ

การที่เราสร้างคอนเท้นออกมาจากประสบการณ์ของตัวเองทั้งเรื่องของงานและไลฟ์สไตล์นั้น จะช่วยให้เรารู้จักและเข้าใจความสามารถของตัวเองมากขึ้น และช่วยสร้างคอนเน็กชั่นใหม่ๆให้ตัวเองได้ด้วย อันจะนำมาซึ่งรายได้ โอกาสทางการค้า อย่างของเราเองก็เริ่มจากการเขียนบล็อกเล่าสตอรี่ไปเรื่อยๆ เพราะไม่อยากเก็บคอนเท้นและรูปสวยๆเอาไว้ดูคนเดียว แค่บล็อกนั้นก็ได้พาเราไปเจอกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ในสายงานต่างๆ และทำให้เราเข้าใจการทำ Marketing Online มากขึ้น

ถ้าหากว่าคอนเท้นของเรามีสาระที่แข็งแกร่งพอและมีคนเข้ามาดูเยอะ ก็ยิ่งทำให้แบรนด์ที่เราสร้างขึ้นมานั้น มีความชัดเจนและโดดเด่นออกมาจากคนอื่นๆได้

2.ช่วยให้คนเชื่อถือคุณมากขึ้น

ตัวแบรนด์ที่คุณสร้างมันขึ้นมากับมือจะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณเป็นใคร มีความสามารถ เชี่ยวชาญในเรื่องใด ซึ่งทุกอย่างจะถูกส่งผ่านออกมาทางคอนเท้นที่คุณสร้างและไลฟ์สไตล์ในขีวิตประจำวันของคุณ คนนอกที่ได้เห็นก็จะมั่นใจได้ว่าคุณเก่งในด้านนั้นจริงๆ และมีความไว้ใจจนอยากจะร่วมงานด้วย

3.คุณจะมีคุณค่าในตัวเองมากกว่าเดิม

เพียงแค่คุณต้องทำอย่างไรก็ได้ให้คนหันมาจดจำชื่อคุณ เนื้อหาของคุณ ที่ทั้งเฉพาะและแตกต่างจากคนอื่นๆ เช่น ถ้าเค้านึกถึงการออกกำลังกาย ก็จะนึกถึงคุณเป็นคนแรก ยิ่งคุณสร้างคอนเท้นที่ให้ประโยชน์กับเค้าได้มากเท่าไหร่ เค้าก็จะประทับใจในตัวคุณมากเท่านั้น แล้วก็ยิ่งทำให้มูลค่าในตัวคุณสูงขึ้นได้เรื่อยๆ

4.สร้างโอกาสใหม่ๆให้ชีวิต

บางทีก็ต้องเข้าใจว่างานประจำในฝันมันไม่มีจริง เราเคยพยายามหางานที่ตัวเองอยากทำ แต่ไม่ว่าจะหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอที่ถูกใจซักที เพราะฉะนั้นการสร้างแบรนด์ให้ตัวเองจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าเราได้สรุปมาแล้วว่าจะทำอะไร แนวไหน จากนั้นก็สร้างคอนเท้นที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ก็จะทำให้มีโอกาสที่คนจะค้นหาเราเจอได้มากขึ้น และมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะทำให้ลูกค้าที่คิดว่างานของเราน่าสนใจ อยากจะร่วมงานกับเรามากขึ้น และสามารถสร้างคอนเน็กชั่นต่อไปได้เรื่อยๆ

5.สร้างรายได้เสริมไปจนถึงรายได้หลัก

จริงๆแล้วทุกคนน่าจะอยากทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องเงินและความไม่แน่นอนในชีวิต ทำให้เราต้องคิดให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจทำอะไรซักอย่างหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องเริ่มสร้างแบรนด์ตัวเอง เพราะงานนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนสูงกว่าจะเห็นผลเป็นรูปธรรม

ซึ่งถ้าตัวเรามีความชัดเจนและสามารถหากลุ่มคนที่อยู่ในสายงานเดียวกันและมีคนที่สนใจในงานของเราได้นั้น ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ เพราะมันทำให้มีโอกาสในการจ้างงานกันเกิดขึ้น และยิ่งเราใส่ใจดูแลแบรนด์ของเรามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราสามารถเปลี่ยนอาชีพเสริมเหล่านี้ให้กลายเป็นอาชีพหลักได้เร็วขึ้นเท่านั้น

6.ช่วยให้คุณทำงานได้หลากหลาย

โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี เรื่องหลักๆคงหนีไม่พ้นการสร้างคอนเท้น เหมือนกับการบอกกับคนอื่นว่าเรามีอะไรมานำเสนอบ้าง อย่างเช่น เคล็ดลับในการเขียนบล็อก เทคนิคการทำเว็บให้ติด Search Engine การตัดวิดีโอ ไปจนถึงการแชร์เรื่องราวที่เราชอบทำในเวลาว่าง อย่างเช่น ร้องเพลง อ่านหนังสือ

นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างคอนเท้น เรื่องราวต่างๆจากการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวได้อีกด้วย มี App หลายตัวที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกขึ้น อย่างเช่น Note ตัวนี้เราใช้เป็นประจำเลย คิดอะไรออกก็พิมพ์ๆเอาไว้ก่อนเป็นไอเดีย แล้วก็เขียนต่อขยายไปเรื่อยๆ ยิ่งก่อนนอนนะสมองยิ่งลื่นเลย

7.สามารถทำงานด้วยตัวคนเดียวได้

เราไม่จำเป็นต้องจ้างทีมงานเยอะแยะเพื่อสร้างบริษัท แต่เราใช้แค่ความสามารถของเราเนี่ยล่ะในการสร้างเรื่องราวที่เป็นประโยชน์กับสังคม อย่างเช่น การเขียนบล็อก ทำคลิปวิดีโอ ทำโฟโต้อัลบั้ม หรือจะไลฟ์บนเฟซบุ๊ค หรือยูทูปก็ได้ ซึ่งก็ช่วยดึงดูดคนที่สนใจในงานของเราให้เข้ามาหา มาทำความรู้จักกันมากขึ้น ที่สำคัญคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแบบสุดๆ

8.ช่วยให้คุณสร้างเครือข่ายคนทำงาน และวงคนรู้จัก

ตัวคอนเท้นที่เราสร้างขึ้นมาจะช่วยดึงดูดคนที่มีความสนใจคล้ายๆกัน คนที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่คุณมี หรือคนที่ต้องการคนมาช่วยทำงานที่มีผลงานในสไตล์ที่เข้ากันได้ อย่างเช่นว่า เรากำลังมองหาคนช่วยทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ แล้วคนที่เราได้เจอทางออนไลน์ก็ทำสายนั้นพอดี แต่เค้าไม่ถนัดงานออกแบบ เราก็สามารถมาร่วมงานกันได้ แถมยังแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันได้

ที่สำคัญคือการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ตามกรุ๊ปต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายด้วยนะคะ

9.ได้เป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

เราต้องสร้างแบรนด์ออกมาจากตัวตนของเราเอง ทั้งความสามารถ ความถนัด ความชอบ เรียกว่าต้องขุดทุกสกิลที่มีออกมาใช้ให้เต็มที่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีและสนุกมากๆ เราสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่ต้องฝืนเลย ที่สำคัญคือมันช่วยเติมเต็มชีวิต มันทำให้เราอยู่อย่างมีความหมาย จากงานที่เราได้ทำอยู่ทุกวันนี้คือได้ใช้ทั้งสกิลการเขียน สกิลการออกแบบ สกิลการใช้สื่อออนไลน์ และต้องฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย เพราะคอนเท้นดีๆ บางทีก็ไม่ได้มีแปลเป็นภาษาไทย ก็นับว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งเลย ที่ช่วยให้เราพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่

10.เป็น Portfolio ชั้นดีเลยทีเดียว

เพราะทุกอย่างคือผลงานที่ผ่านกระบวนการคิดและทำจากเราคนเดียว เรียกได้ว่าเป็นงานของเรา 100% ซึ่งงานเหล่านี้แหละที่จะช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณ เริ่มทำได้จากการโฟกัสความสนใจของเราก่อนว่าอยากทำ อยากเป็นอะไร จากนั้นก็คัดงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้นออกมานำเสนอให้มีความน่าสนใจ ยิ่งเรามีผลงานมาก คนที่เข้ามาหาก็จะเข้าใจในตัวตนของคุณมากขึ้น

สรุป

การสร้างแบรนด์ตัวเองนั้นมันคือการบอกว่า เราเป็นใคร ทำอะไรได้ คุณค่าที่เรามีที่แตกต่างจากคนอื่นคือตรงไหน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้เรามีมูลค่า ลองคิดว่าเรากำลังสร้างบริษัทหนึ่งอยู่โดยมีเราเป็นเจ้าของดูสิว่าเราจะทำให้ตัวแบรนด์บริษัทของเรานั้นเติบโตได้อย่างไร และขอบอกก่อนเลยว่าการสร้างแบรนด์นั้น ต้องใช้เวลาพอสมควร และต้องใช้แรงกาย แรงสมอง แรงใจเป็นอย่างมาก กว่าจะไปถึงจุดที่เริ่มมีคนยอมรับและเชื่อใจ เพราะฉะนั้น อย่ารอเลยค่ะ รีบมา สร้างแบรนด์ออนไลน์ ซะตั้งแต่วันนี้ดีกว่า

ตัวอย่างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ที่น่าสนใจ netsepia.com

ตัวอย่างบางส่วนจากเว็บดังที่บอกว่าทำไมการมีแบรนด์จึงเป็นเรื่องจำเป็น