15 แหล่งไอเดีย เว็บไซต์ดีไซน์สวย ปัง ดูดีมีสไตล์ 2022

web-design

จะทำเว็บไซต์ สร้างแบรนด์เองบางทีก็มีปัญหา ไม่รู้ว่าจะทำเว็บให้สวยๆได้อย่างไร เราเลยขอแนะนำแหล่งไอเดีย เว็บไซต์ดีไซน์สวย เด็ดๆ ที่เค้ารวบรวมตัวอย่างงานเว็บสวยๆ ทั้งแบบที่เป็นเว็บทำจากแพลทฟอร์มสำเร็จรูป และเว็บที่เขียนเองโดยใช้โปรแกรมมาให้ดูกัน ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะเอาแบบไหนดี แนะนำให้เซฟไฟล์หรือแค็ปหน้าจอตัวอย่างเอาไว้เยอะๆก่อนก็ได้ค่ะ การสร้างเว็บไซต์ให้สวยนั้นก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้คนชื่นชอบและจดจำผลงานของเราได้มากขึ้นด้วยนะคะ

1.Pinterest

เว็บไซต์ดีไซน์สวย

พินเทอเรสเป็นโซเชี่ยลที่ใช้รวบรวมอินสไปเรชั่น ตัวอย่างงานหลากหลายที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานดีไซน์ อยากได้ตัวอย่างเว็บดีไซน์สวยๆเข้ามาใช้บริการที่นี่ก็ไม่ผิดหวัง เพียงแค่พิมพ์คำว่า Web Design เข้าไปก็มีเว็บสวยๆให้ดูกันเพียบเลย แต่ถ้าใครไม่อยากหาตัวอย่างใหม่เองก็ตามมา Follow ที่บอร์ด Web Design Layout ได้เลยค่ะ เราเป็นคนสร้างไว้เอง มีตัวอย่างกว่า 500 งานอยู่ในนั้น

2.Behance

ตัวอย่างเว็บสวย2ที่นี่เป็นแพลทฟอร์มคอมมูนิตี้ของดีไซน์เนอร์ ช่างภาพ อาร์ททิส ที่ใช้โปรแกรม Adobe ไม่ว่าจะเป็น Illustrator, Photoshop, Lightroom และอีกหลายโปรแกรมในการสร้างและโชว์ผลงานพอร์ทโฟลิโอออนไลน์ของแต่ละคน และแน่นอนว่าเจ้าของใจดีก็คือ Adobe นั่นเอง วิธีการใช้งานก็คล้ายๆ Pinterest เลยค่ะ เพียงแค่พิมพ์คำว่า Web Design ลงไปก็จะเจอตัวอย่างงานเว็บไซต์สวยๆแล้ว ซึ่งผู้สร้างผลงานก็มีทั้งเจ้าของคนเดียว และที่เป็นเอเจนซี่ มีทั้งเว็บที่ใช้งานได้จริงและที่เป็นเลย์เอาท์หน้าเว็บสวยๆให้ดูเฉยๆนะคะ ถ้าเพื่อนๆถูกใจเลย์เอาท์ไหนก็ลอง pin เก็บไว้บน pinterest ก็ได้นะคะ จะได้หาง่ายๆ

3.Dribbble

ตัวอย่างเว็บสวย7เว็บนี้เป็นเว็บคอมมูนิตี้เฉพาะของเหล่าดีไซน์เนอร์ล้วนๆ ที่จะเน้นไปทางด้านเทคโนโลยี ทั้งเว็บไซต์ หน้าตา UI  ของแอพพลิเคชั่นมือถือ ถ้าใครอยากได้ไอเดียแลนด์ดิ้งเพจสวยๆ อย่าลืมมาส่องที่เว็บนี้ ตามทันเทรนด์ปี 2018 แน่นอน อีกข้อที่เก๋ของเว็บนี้คือมันสามารถแสดงผลเป็นภาพเคลื่นไหวบนภาพ Thumbnail ที่มีสัญลักษณ์ว่า GIF ให้เราดูได้เลยเพียงแค่เอาเมาส์ไปวาง

ถ้าชอบงานไหนก็เอาตัวอย่างงานนั้นไป pin ไว้ที่ Pinterest ได้อีกเช่นกันนะคะ เพียงแค่กดที่ผลงานนั้นแล้วก็กดแชร์ จากนั้นก็ pin เอาไว้บนบอร์ดของเราได้เลย

4.Webflow

ตัวอย่างเว็บสวย14เป็นอีกแพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์แบบไม่ต้องใช้โค้ดดิ้งสกิล เหมาะกับดีไซน์เนอร์ที่ชอบความ interactive แบบสวยงามเต็มสตีม ซึ่งสามารถดีไซน์เว็บได้เองจากหน้าเปล่าๆ หรือจะเลือกปรับจากเทมเพลทก็ได้ ถ้าใครไม่มีไอเดีย เค้าก็มีหน้าโชว์เคสที่ให้คนที่ใช้บริการที่นี่อยู่ เอาผลงานเริ่ดๆมาแชร์กัน สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละเว็บได้เลยว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ยิ่งดูก็ยิ่งเพลินเลยนะ นอกจากผลงานเว็บไซต์เค้ายังมีคอร์สให้เรียนฟรีด้วยนะคะ

5.Awwwards

ตัวอย่างเว็บสวย1เว็บนี้จะเป็นแหล่งที่ใช้สำหรับประกวดเว็บไซต์ ใครมีเว็บเจ๋งๆหรูๆหราๆ ฟังก์ชั่นเว่อวังอลังการต้องมาดูที่นี่เลย เว็บที่เค้าส่งเข้าประกวดกันเป็นเว็บที่ใช้งานได้จริงๆ เราคลิกลิ้งค์ตามไปดูที่เว็บจริงของเค้าได้เลย นอกจากนั้นแล้วเว็บไซต์ที่นี่นับเป็นเว็บที่มีคุณภาพสูงเพราะผ่านการคัดกรองจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาอีกที รับรองว่าดีจริงไม่มีผิดหวัง

6.Bestwebsite

ตัวอย่างเว็บสวย3เว็บนี้ก็มีตัวอย่างเว็บที่เก๋ไก๋ไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังเจ๋งตรงที่เราสามารถเลือกฟิลเตอร์ได้ เช่น การคัดลือกเว็บโดยใช้สี ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง เหลือง ฟ้า ขาวดำ หรือจะเป็นการเลือกจากสไตล์งานก็ได้ เพื่อให้พวกเราเลือกดูกันได้อย่างสะดวกมากขึ้น เช่น Minimalist, Portfolio เป็นต้น

7.Cssnectar

ตัวอย่างเว็บสวย6เว็บนี้จะรวมตัวอย่างเว็บไซต์มาโดยเฉพาะเลย นี่ก็ดีไซน์จัดจ้านอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญคือเป็นเว็บไซต์โชว์เคสสำหรับ เว็บที่ใช้ CSS ในการสร้าง เว็บดีไซน์เนอร์และเดเวอลอปเปอร์คนไหนสนใจ อยากจะเอาเว็บที่ตัวเองทำออกมาโชว์ก็เอามาแข่งกันได้ที่นี่เลยค่ะ แต่มันมีค่าใช้จ่ายอยู่นะคะ

8.Siteinspire

ตัวอย่างเว็บสวย12ที่นี่มีตัวอย่างเว็บดีไซน์ทั้งแบบเว่อๆและแบบมินิมอล คอนเซ็ปท์ของเว็บนี้ก็คล้ายๆกับด้านบน คือรวบรวมตัวอย่างเว็บที่ว่าเจ๋ง และมีเว็บมากกว่า 6,000 เว็บไซต์มาให้ได้ชมกัน ที่สำคัญคือเป็นเว็บที่ใช้งานจริง เว็บนี้ดีตรงที่สามารถเลือกฟิลเตอร์จาก Platform ที่ใช้ได้ด้วย อย่างเช่น Shopify Squarespace ซึ่งการใช้แพลทฟอร์มที่ต่างกันก็แสดงผลและให้ผลลัพธ์บางอย่างที่ต่างกันออกไปด้วย

9.Readymag

ตัวอย่างเว็บสวย10แพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับทำเว็บไซต์อีกอันหนึ่ง ไม่ต้องโค้ดดิ้งเช่นกัน ในนี้เค้าจะมีเทมเพลทเว็บสวยๆมาให้ดูเป็นตัวอย่าง และสามารถเลือกใช้ได้เลย เน้นการใช้งานแบบซิงเกิลเพจ หรือแบบเว็บหน้าเดียว เหมาะกับงานประเภทให้ข้อมูล พอร์ทโฟลิโอ เน้นการทำแบรนด์ดิ้งสวยๆ งานค่อนข้างเป็นแอนิเมชั่นเยอะเลย อยากให้ลองเข้าไปดูกัน มันเว่อวังมากๆ

10.Creative Market

ตัวอย่างเว็บสวย5เว็บนี้เป็นตลาดขายสินค้าจำพวก Digital Product ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตีมเว็บไซต์ แบนเนอร์ ภาพประกอบ แน่นอนว่าเค้ามีตัวอย่างตีมเว็บไซต์สวยๆมาให้เลือกซื้อ เลือกชมด้วยเช่นกัน ใครชอบแบบไหนก็มาเลือกซื้อไปใช้ได้เลย หรือจะแค่ดูตัวอย่างไอเดียแล้วเอาไปทำตามก็ได้ จะเป็นแบบคลีนๆ มินิมอล หรือจะเป็นสไตล์ผู้หญิงๆก็มีให้เลือกค่ะ

11.Bridgetheme

ตัวอย่างเว็บสวย4ตัวอย่างเทมเพลทของ theme bridge เหล่าดีไซน์เนอร์จะชอบใช้ตีมนี้เพราะเค้าออกแบบมาได้สวยงาม น่าใช้มาก แถมยังมีให้เลือกใช้หลากหลาย เราก็ชอบเข้ามาดูตัวอย่างเว็บไซต์ตัวอย่างสวยๆที่หน้านี้ ดูว่าเค้าวางรูป วางตัวหนังสืออย่างไรถึงจะสวย และต้องจัดข้อมูลแบบไหนถึงจะอ่านง่าย เราเคยใช้ตีมนี้ในการสร้างเว็บไซต์ด้วย คอนเฟิร์มว่าการแสดงผลดีจริง ฟ้อนท์ก็สวย ไม่มีเพี้ยนเลย แต่ข้อเสียคือมันใช้งานยากไปนิด

12.Flatsometheme Showcase

ตัวอย่างเว็บสวย8 ที่นี่รวบรวมตัวอย่างงานเว็บไซต์หลากหลายฟังก์ชั่นที่มาจากการใช้ Theme Flatsome สร้างเว็บไซต์บน WordPress เข้าไปดูก็จะเห็นว่าแต่ละผลงานมาจากผู้ใช้งานจริง ที่สามารถออกแบบเว็บไซต์ได้เองจากพื้นฐานที่แต่ละคนมี เอามาอวดผลงานกันที่นี่ อาจจะไม่ได้มีดีไซน์ที่หวือหวามาก แต่เน้นการใช้งานได้ง่ายมากกว่า

13.Shopify

ตัวอย่างเว็บสวย11เว็บนี้เป็นแพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับทำอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะเลย เพราะฉะนั้นตัวอย่างเว็บไซต์ในนี้ก็จะเป็น theme เว็บในรูปแบบต่างๆที่เหมาะกับการขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นแนวแฟชั่น บิวตี้ กระเป๋า ของเล่น อาหาร และอีกมากมาย ที่เค้าคิดวิเคราะห์กันมาแล้วว่าวางเลย์เอาท์หน้าตาเว็บแบบนี้จะดี ดึงดูดลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายได้  ซึ่งเค้าก็มีตัวอย่างมาให้เลือกหลากหลายสไตล์

14.Squarespace

ตัวอย่างเว็บสวย13เว็บนี้ก็เป็นแพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองอีกเช่นกัน แบบให้เลือกจะมีน้อยกว่า และตัวอย่างงานอาจจะไม่ได้หวือหวา แต่เน้นไปทางมินิมอล เรียบ เก๋ ดูดีซะมากกว่า บล็อกเกอร์สาวๆนิยมใช้แพลทฟอร์มนี้กันมากด้วยนะ

15.Wix

ตัวอย่างเว็บสวย15เว็บนี้เป็นแพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับทำเว็บไซต์ โดยมีตีมให้เลือกมากมาย หรือจะออกแบบปรับแต่งเองด้วยการ Drag and drop ขยับซ้ายขวาได้เองง่ายๆ ซึ่งเค้าก็มีส่วนของการให้คำแนะนำเรื่องเว็บดีไซน์ และตัวอย่างเทมเพลทสวยๆไว้ให้เลือกใช้กันอย่างสนุกสนานเลย

สรุป

จากตัวอย่างที่ 1-3 จะเป็นแบบรวมๆ มีทั้งงานดีไซน์จ๋าๆ และแบบเรียบปนกันไป ส่วน 4-9 จะเน้นที่งาน เว็บไซต์ดีไซน์สวย ระดับแอดวานซ์ซึ่งบางงานเราสามารถนำตัวอย่างจากเค้ามาปรับใช้กับงานเราได้ แต่บางเว็บก็มีลูกเล่นเยอะมากถ้าเราทำเองไม่ได้ก็ต้องหาเดเวลอปเปอร์มาช่วย หากไม่ได้จำเป็นก็แนะนำให้ลดทอนเอาเหลือเท่าที่เราทำได้จะดีกว่า

ส่วน 6 เว็บหลังจะเป็นเว็บที่เน้นการใช้งานจริง ไม่ได้เน้นดีไซน์และแอนิเมชั่นที่หวือหวามาก เพราะมันอาจจะเป็นการเสียเวลาในการเขียนโค้ดเพื่อมาสร้างลูกเล่นให้มันดูตื่นตาตื่นใจมากขึ้นไปอีก

ถ้าให้สรุปว่าจากทั้ง 15 เว็บนี้ เราชอบเข้าไปดูที่ไหนมากสุดก็เห็นจะเป็น Pinterest เพราะมันเป็นแหล่งรวมตัวอย่างเว็บไซต์มากจากทุกที่ แถมเรายังสามารถเลือกพินรูปตัวอย่างที่เราชอบเก็บไว้บนบอร์ดที่เราสร้างขึ้นเองได้ด้วย แต่ถ้ายังไม่เจอที่ถูกใจเราจะเข้าไปดูที่ Wix และ Bridgetheme เพราะสไตล์งานกำลังดีและสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

เวลาที่เราอยากทำเว็บดีไซน์ อยากสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ ก็ต้องคิดถึงจุดประสงค์การใช้งานที่ชัดเจนก่อน สิ่งสำคัญต่อมาคือภาพ และข้อความที่ใช้ในการสื่อสาร บวกกับโทนสี ที่จะช่วยให้เว็บมีความน่าดึงดูดใจมากขึ้น เราดูตัวอย่างจากเว็บไซต์ที่คนอื่นออกแบบมาเพื่อให้เราเห็นและเข้าใจภาพรวที่ชัดเจนว่าเว็บไซต์แต่ละแบบมีการใช้งานที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนจะดีกว่ากัน แบบไหนใช้งานง่ายที่สุด แบบไหนที่เราชอบ ก็อาจตีความได้คร่าวๆว่าคนที่เห็นจะชอบเหมือนเรา ก็จะส่งผลดีกับตัวเว็บไซต์และแบรนด์ของเราด้วย

งานดีไซน์ก็คืองานคราฟท์หรืองานฝีมือชนิดหนึ่ง ถ้าเราเน้นสวยมาก ดีเทลเยอะ มันก็ต้องใช้ระยะเวลาในการทำมากพอสมควรเลย งั้นก็ต้องวางแผนดีๆว่าจะให้มันมีลิมิทแค่ไหน ไม่อย่างนั้นมันจะไม่เสร็จเอานะ