ประโยชน์ของเว็บไซต์ ที่เปรียบเสมือนหน้าร้านออนไลน์ช่วยเพิ่มคุณค่าให้แบรนด์

Website

หลายคนพอรู้กันแล้วว่า ประโยชน์ของเว็บไซต์ มีดีอะไรบ้าง แต่สำหรับผู้เริ่มต้นเราขอมาเล่าให้ฟังสักเล็กน้อย การที่เราจะเริ่มสร้างแบรนด์ หรือทำธุรกิจอะไรซักอย่างจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีหน้าร้านไว้ใช้สำหรับเสนอสินค้าและบริการ ซึ่งการมีหน้าร้านแบบที่จับต้องได้นั้นก็ต้องตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงลิบอย่างค่าเช่า ยิ่งทำเลดีๆค่าเช่าก็ยิ่งแพง ค่าตกแต่งร้าน เฟอร์นิเจอร์ แค่เงินสำหรับลงทุนในระยะเริ่มต้นก็เป็นเงินจำนวนหลายบาทแล้ว

สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเกิดใหม่นั้นหลายรายไปไม่รอดเพราะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าเช่าได้เพียงพอ ในที่สุดก็ท้อและต้องปิดกิจการไป นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

แต่ ณ ปัจจุบัน โลกได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก มีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตในแต่ละวัน และที่สำคัญการมีหน้าร้านหรือออฟฟิศก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีพื้นที่จริงๆ ทุกวันนี้เราสามารถมีหน้าร้านออนไลน์ หรือเว็บไซต์กันได้หมดแล้ว และลูกค้าก็มาอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้นๆ จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราทำหน้าร้านออนไลน์มันซะเลย อยากรู้ว่า ประโยชน์ของเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ประโยชน์ของเว็บไซต์

  1. ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการเช่าที่ทำหน้าร้านจริงๆ
  2. ไม่ต้องเสียค่าตกแต่ง ค่าเฟอร์นิเจอร์ใดๆ
  3. เราสามารถไปทำงานที่ไหนก็ได้แค่เพียงมีอินเตอร์เน็ท
  4. หน้าร้านของเราเปิดให้บริการกับลูกค้า 24 ชั่วโมง และสามารถเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก
  5. เป็นช่องทางหลักในการเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างเช่นเนื้อหาในเว็บ เนื้อหาในบล็อกโพส วิดีโอ และ Digital Asset ในรูปแบบอื่นๆ
  6. สามารถแปลงทราฟฟิคจำนวนคนเข้าชมเว็บให้กลายเป็นฐานลูกค้าที่สำคัญได้
  7. ได้ผลตอบรับที่สูงคุ้มค่ากับการลงทุน
  8. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แบรนด์

การจะมีเว็บไซท์หรือหน้าร้านออนไลน์นั้นสามารถเริ่มต้นได้ด้วยจำนวนเงินที่ต่ำมากเพียง 1,500 บาทเท่านั้น สำหรับค่าโดเมน และค่าเช่าโฮสท์

Website คืออะไร

เว็บไซท์ คือหน้าเว็บเพจที่ถูกรวบรวมกันเอาไว้หลายๆหน้า ภายในจะมีเนื้อหาที่เป็นมัลติมีเดียอยู่ และแต่ละเว็บไซท์จะต้องมีชื่อโดเมน เหมือนการระบุบ้านเลขที่ และโฮสติ้งที่ใช้เก็บข้อมูลออนไลน์ที่เปรียบเสมือนพื้นที่ตัวบ้านนั่นเอง

ประโยชน์ของเว็บไซต์

เว็บไซท์มีกี่ประเภท

Web Blog คือเว็บที่ใช้สำหรับเก็บรวบรวมเนื้อหาสำหรับการอ่านอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น www.dayinus.com

Web E-Commerce คือ เว็บที่ใช้เพื่อการค้า ใช้สำหรับขายสินค้าเป็นหลัก

Web Corporate คือ เว็บที่ใช้สำหรับบอกรายละเอียดขององค์กร

Web Personal Business คือเว็บที่ใช้สำหรับทำธุรกิจส่วนตัว

นอกจากนี้ยังมีเว็บแบบอื่นๆแตกย่อยออกมาอีกหลายอย่าง ซึ่งโดยรวมแล้วโครงสร้างหลักจะคล้ายกันหมด ต่างกันตรง Function ที่ใช้งานเสริมเข้าไป เช่นเว็บอีคอมเมิร์ซก็ต้องใช้ Plugin ที่ดูแลเรื่องสินค้าและการจ่ายเงิน เว็บจองโรงแรมก็ต้องมีระบบการ Booking วันเข้าพักของลูกค้า เป็นต้น

แต่ก่อนการทำเว็บไซท์นับว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายในการทำสูงมาก จึงมีเพียงแค่คนที่มีความรู้ทางด้าน IT และบริษัทใหญ่ๆเท่านั้นที่ยอมลงทุนทำได้ แต่ ณ ปัจจุบัน การทำเว็บไซท์กลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีแพลทฟอร์มอย่าง WordPressSquarespace และ Wix ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้คนที่ไม่มีพื้นฐานการเขียน Code เป็นบุคคลธรรมดาสามารถสร้างเว็บไซท์ของตัวเองได้อย่างง่ายดาย และใช้เงินลงทุนที่ต่ำมาก

ทำไมเราจึงสนับสนุนให้ทุกคน มี Website

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมากจากยุคอนาล็อคเข้าสู่ยุคดิจิตอล หลายธุรกิจเริ่มเข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายสินค้าออนไลน์ การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ท การใช้การตลาดแบบออนไลน์เพื่อเข้าถึงลูกค้า จะเห็นได้ว่าโลกออนไลน์ในปัจจุบันกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก และจะยังเติบโตต่อไปเรื่อยๆ

แล้วคุณคิดว่าจะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากว่าเราจะสร้างแบรนด์ตัวเอง มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองบ้าง เป็นได้ทั้งเว็บบล็อกที่เอาไว้เก็บเนื้อหาข้อมูล ความรู้ของเราอย่างเดียว หรือจะใช้ในการบอกว่าเราทำธุรกิจอะไร ใครเคยใช้บริการหรือซื้อสินค้ากับเราบ้าง สามารถทำธุรกิจได้ตลอดเวลาไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และเราก็มีอิสระที่จะทำงานที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ที่ใดที่หนึ่งตลอดเวลา (แน่นอนว่าความสามารถในการจะทำให้เว็บไซท์เป็นงาน Full Time ของเราก็ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถในการจัดการระบบงานของแต่ละคน)

การมี เว็บไซต์ ส่วนตัวสามารถทำอะไรได้บ้าง?

ถ้าคุณเป็นศิลปิน นักออกแบบ ช่างภาพ เว็บไซท์จะเป็นพื้นที่สำหรับเก็บและโชว์ผลงานของคุณ เรียกง่ายๆว่าเป็น Portfolio ของคุณนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถทำ Presentation งานของตัวเองให้สวยขนาดไหนก็ได้บนเว็บไซท์ และถ้าอยากให้มันเป็นมากกว่าพื้นที่โชว์ผลงานออนไลน์ คุณก็ต้องเสนอขายสินค้าหรือบริการผ่านทางเว็บไซท์ของคุณไปด้วย ได้ทั้งโชว์ผลงานและได้ลูกค้ากลับมา

หลายๆคนอาจจะไม่อยากขายสินค้าหรืออะไรทั้งนั้น แต่อยากจะเก็บรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เอาไว้บนพื้นที่สาธารณะออนไลน์ที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ อย่างเช่น การสอนทำอาหารเมนูต่างๆ แชร์ประสบการณ์เรื่องเรียนเรื่องเที่ยว ประสบการณ์การเลี้ยงลูก ประสบการณ์การทำธุรกิจ เพื่อเป็นวิทยาทานให้คนภายนอกที่สนใจก็สามารถทำได้ ถ้าวันดีคืนดีอยากหารายได้เสริมขึ้นมาก็เพียงแค่ติดโฆษณา Google Adsense ลงไปเพียงเท่านี้เอง หน้าที่เราก็แค่หาคนเข้ามาอ่านที่เว็บบล็อคของเราเยอะๆ เมื่อไหร่ที่มีคนคลิกโฆษณาเราก็ได้เงิน

เว็บไซท์คือพื้นที่ที่คุณสามารถโชว์ศักยภาพ แสดงความเป็นตัวเอง และยังเป็นพื้นที่ในการหารายได้ได้อีกด้วย คิดว่าเจ๋งมั้ยล่ะ

อยากมี Website เป็นของตัวเองต้องทำอย่างไร?