วิธีใส่ข้อมูลบทความลงบนเว็บ WordPress

เมื่อเรามีเว็บไซต์ WordPress เป็นของตัวเองแล้ว ส่วนสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ส่วนของบทความหรือ Blog Post เพื่อให้เว็บของเรามีคุณค่าและมีประโยชน์กับคนอ่านมากขึ้น เป็นทั้งการสร้างแบรนด์ดิ้งและทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ไปในตัวด้วย ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มทราฟฟิคและเพิ่มยอดขายให้กับเราไปในตัว

วิธีใส่ข้อมูลบทความลงบนเว็บ WordPress

1.Log in เข้าหลังบ้านเว็บของเรา

เราต้องพิมพ์ชื่อเว็บตัวเองแล้วต่อท้ายด้วย wp-admin เช่น https://webwordpress.com/wp-admin เพื่อเข้าหลังบ้าน จากนั้นเลือก Dashboard => Post => Add New

2.ตั้งชื่อบทความให้น่าสนใจ

และตั้งชื่อ Permalink เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้เวลาที่เรานำบทความไปแชร์ตัวลิ้งจะเป็นคำสวยๆ ไม่เป็นภาษาต่างดาว ช่วยให้คนกล้าคลิกลิ้งค์เข้ามาดูมากขึ้น

วิธีเพิ่มบทความ wordpress

3.ใส่เนื้อหาบทความของเรา

ใส่เนื้อหาตัวหนังสือเป็นบทนำ เพื่อเชิญชวนให้คนอยากอ่านเนื้อหาข้างในเพิ่มเติม แนะนำให้ขึ้นบรรทัดใหม่ทุก 4-5 บรรทัดเพื่อให้ตัวบทความอ่านง่ายขึ้น และเรายังสามารถทำตัวหนังสือให้เป็น H2 H3 H4 ตัวหนา ตัวบาง ตัวเอง เพื่อเน้นคำหรือข้อความได้เลย อ้อ อย่าลืมติ๊กถูกเลือกหมวดหมู่ให้บทความของเราด้วยนะ ดูที่ด้านซ้ายมือของเรา คำว่า Categories

ถ้ายังไม่ได้ตั้งหมวดหมู่บทความ ให้เราไปที่ Post => Categories จากนั้นให้เราตั้งชื่อหมวดหมู่ที่ช่อง Name เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ ส่วนช่อง Slug จะเป็นชื่อลิ้งค์ แนะนำให้ใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อตั้งชื่อเรียบร้อยคลิกที่ Add New Category เป็นอันเสร็จ

4.ใส่ลิ้งค์ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ในกรณีที่เราอยากใส่ลิ้งค์เพื่อให้ดูตัวอย่างข้อมูลในหน้าอื่น สามารถทำได้ด้วยการลากครอบข้อความ จากนั้นคลิกที่เครื่องหมายลูกโซ่ แล้วเอาลิ้งค์ที่ Copy ไว้มาวางในช่อง จากนั้นคลิกที่ปุ่มลูกศรสีน้ำเงินได้เลย

แต่ถ้าเราต้องการส่งลิ้งค์ออกไปเว็บอื่นข้างนอก ให้เราเลือกที่เครื่องหมายรูปเฟือง แล้วเลือกติ๊กถูกที่คำว่า Open link in a new tab เพื่อให้เปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมา โดยที่หน้าเว็บเดิมของเราก็ยังคงอยู่

5.ใส่ภาพประกอบ

เราสามารถใส่ตัวหนังสือ รูปภาพ คลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเราได้เลย จะใส่ภาพให้คลิกที่ Add Media

  • ขนาดภาพที่แนะนำคือ 1000 x 700 ส่วนไฟล์ภาพไม่ควรเกิน 100 KB เพื่อให้เว็บโหลดภาพได้เร็วและคนที่เข้ามาดูอยู่กับเว็บเราได้นานขึ้น
  • ใส่ภาพหน้าปกบทความที่ด้านซ้ายมือตรงคำว่า Featured Image ด้วยนะ จะใช้เป็นขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือภาพจตุรัสก็ได้ตามใจเจ้าของ แต่ถ้าเน้นสะดวกใช้ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าดีกว่า

ใส่ Alternative Text หรือ Alt text ที่รูปด้วยนะ เพื่อให้ Google รู้ว่านี่คือภาพอะไร

6.ทำ SEO บนบทความ

ก่อนอื่นเลยให้เราติดตั้งปลั๊กอิน Yoast SEO บนเว็บของเราก่อน พอติดตั้งเสร็จถึงจะมีช่องพวกนี้ขึ้นมา ซึ่งเราต้องกำหนดคำ Keyword ที่อยากให้คนค้นเจอบนบทความของเรา ที่ช่อง Focus keyphrase จากนั้นคลิกที่คำว่า Edit snippet

เมื่อใส่ Keyword เสร็จ ให้เราตั้งชื่อ SEO title โดยให้มีคำคีย์เวิร์ดที่เรากำหนดไว้อยู่ในนั้นด้วย พิมพ์ข้อความให้มีความน่าสนใจและมีความยาวจนขึ้นเป็นแถบสีเขียว

จากนั้นให้ใส่คำอธิบายลงที่ช่อง Meta Description ด้วย โดยมีคำคีย์เวิร์ดอยู่ด้วยเหมือนเดิม และพิมพ์ข้อความจนกว่าจะขึ้นแถบสีเขียว ยิ่งปริ่มได้ยิ่งดี

ใส่คำคีย์เวิร์ดที่ Alt text ของภาพประกอบบทความด้วย

ดูวิธีทำ SEO ด้วยตัวเองอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

25 Tips and Trick ในการทำ SEO 

7.เขียนสรุป

เราควรเขียนสรุปข้อมูลด้วยทุกครั้งเพื่อให้คนที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจว่าเรากำลังสื่อสารอะไร พร้อมทั้งบอก Call to action เช่น สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิก สอบถามเรื่องสินค้าเพิ่มเติมคลิกที่นี่ เป็นต้น

8.คลิก Publish

เมื่อเราใส่ข้อมูลบทความทุกอย่างครบถ้วนแล้ว เราก็กด Publish เป็นอันเสร็จ เราก็จะได้บทความเพิ่มขึ้นมา 1 อัน พร้อมให้คนเข้ามาอ่านแล้ว

 

สรุป วิธีเพิ่มบทความ wordpress

ถ้าเราอัพบล็อกโพสต์ได้ถูกวิธีจะช่วยให้คอนเท้นท์ของเราน่าอ่าน มีความน่าสนใจ และมีเปอร์เซ็นต์ในการติดอันดับบนหน้าแรก Google ได้มากขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการที่เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาบทความเชิงลึกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เว็บเราดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเท่านั้น คนที่เข้ามาอ่านจะกล้าซื้อสินค้าและใช้บริการของเรามากขึ้นตามไปด้วย

 

สนใจอยากมีเว็บไซต์สวยๆ ของตัวเอง ดูเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ