วิธีใช้ Pinterest สำหรับการหาแรงบันดาลใจในการ สร้างแบรนด์ตัวเอง

How-to-use-Pinterest

Pinterest คือ แพลทฟอร์ม Social Network ประเภทหนึ่งที่ใช้ในการหา inspiration แรงบันดาลใจในการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานดีไซน์ งานเว็บไซต์สวยๆ งานแบนเนอร์ เทมเพลทที่ใช้โฆษณาออนไลน์ ไปจนถึงงานอินทีเรีย แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ภาพถ่าย มีทุกแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆอยู่ในนั้น ซึ่ง วิธีใช้ Pinterest นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย  เพียงแค่หารูปที่ชอบแล้วก็กดปุ่มพินลงบอร์ด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย แต่ถ้าเพื่อนคนไหนยังไม่เคยลองใช้งานเลย เดี๋ยวเราจะแนะนำวิธีใช้ให้ค่ะ ตามมาดูทางนี้เลย

วิธีใช้ Pinterest เบื้องต้น

วิธีใช้ Pinterest1

วิธี สมัครpinterest ก็ง่ายมาก เพียงแค่เข้ามาที่เว็บไซต์ www.pinterest.com จากนั้นก็ทำการ Log in เข้ามาในหน้าแรกผ่านทางเฟซบุ๊ค หรือ Google Plus ก็ได้นะคะ

มาที่หน้าแรกก็จะเจอเว็บหน้าตาแบบนี้นะคะ เค้าจะให้เลือกหมวดหมู่ที่สนใจ 5 หมวด จากนั้นเค้าจะสุ่มเลือกภาพที่เป็นความสนใจของเราขึ้นมาเต็มเลยค่ะ

วิธีใช้ Pinterest2

จากนั้นเราก็ทำการใส่ Keyword ที่เราต้องการลงไปที่ช่องเสิร์ช เช่น คำว่า Web Design Layout มันก็จะขึ้นภาพที่ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ของเรา สวยๆทั้งนั้นเลย เก๋ดีมั้ยคะ

การใช้งาน Pinterest แบ่งได้เป็น 2 วิธี 

 • Save หรือ Pin จากภาพที่มีอยู่บน Pinterest อยู่แล้ว

วิธีใช้ Pinterest6

จากนั้นก็เลือกรูปที่ชอบ แล้วก็เอาเมาส์ไปวางบนรูปจะปรากฏปุ่มที่มุมขวาบนคำว่า Save จากนั้นก็กดที่ปุ่มสีแดง Create Board ขึ้นมา ตั้งชื่อแล้วกดเซฟลงที่บอร์ดนี้ได้เลยค่ะโดยที่เราสามารถตั้งค่า board เป็นสาธารณะให้คนทั่วไปมาติดตามหรือจะให้เป็นส่วนตัวด้วยการตั้งเป็น secret ก็ได้ค่ะ

 • การเลือก Save ภาพจากข้างนอก

เราสามารถเลือกจากเว็บไซต์ เว็บบล็อก ที่เราค้นเจอจากทางอื่นๆที่อยู่ข้างนอก Pinterest ให้มารวมอยู่ในบอร์ดที่เราสร้างเอาไว้บนแอคเค้าท์พินเทอเรสได้เช่นกันค่ะ  เพียงแค่เราเอาเมาส์ไปวางบนภาพก็จะเห็นปุ่ม Save สีแดง อยู่ที่มุมซ้ายบน

วิธีนี้เพื่อนๆสามารถเชื่อมโยง pin เข้าสู่เว็บไซต์ หรือข้อมูลอื่นๆเพียงแนบข้อมูลลงในช่องเว็บไซต์และแก้รายละเอียดตรง Description ได้

วิธีอัพโหลดงานของตัวเองไปบนพินเทอเรส

ในกรณีที่เราอยากจะเอารูปตัวอย่างงานของเราเองไปแชร์บน Pinterest ก็สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่มเครื่องหมายบวกสีแดงที่มุมบนขวา เค้ามีให้เลือก 3 วิธีนะคะ คือ

 1. อัพโหลดรูปเอง ทำได้ด้วยการเอารูปจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือมาอัพขึ้นไป
 2. อัพโหลดวิดีโอ ใช้วิธีเดียวกับการอัพภาพค่ะ
 3. เลือกเซฟจากเว็บไซต์ ใส่ url เว็บไซต์ที่เราต้องการจากนั้นก็จะปรากฏภาพเยอะแยะขึ้นมาให้เลือกพิน เราก็เลือกภาพที่ดูจัดจ้านที่สุดมาไว้ที่บอร์ดของเราเพื่อดึงความสนใจของผู้ที่ผ่านไปมาเลยค่ะ

วิธีหาสไตล์ให้เข้ากับแบรนด์ตัวเองโดยใช้ พินเทอเรส

เราจะหาแนวทางของแบรนด์เราได้อย่างไร ให้พินเทอเรสช่วยสิคะ เริ่มจากการตั้งคอนเซ็ปท์หาคำตอบให้ตัวเองได้ชัดๆก่อน ถ้ายังไม่ชัวร์ว่าจะเริ่มยังงัยดีมาดู 10 ขั้นตอนสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ ทางนี้เลยค่ะ พอได้คำตอบก็มาหาแนวทางที่ชัดเจนให้ตัวเองกันต่อเลยค่ะ

วิธีใช้ Pinterest4

สร้าง Board แยกประเภทไว้ อย่างเช่น บอร์ดเรื่องสี บอร์ดเรื่องโลโก้ บอร์ดภาพถ่าย ตอนที่เราอยากกลับมาดูสิ่งที่เราพินเก็บไว้บนบอร์ดจะได้หาเจอได้ง่ายๆอันนี้เป็นตัวอย่างบอร์ดที่เราใช้สำหรับเซฟภาพตัวอย่างงานต่างๆให้เป็นหมวดหมู่ ระเบียบเรียบร้อย และง่ายต่อการหานะคะ

Branding Board บอร์ดเรื่อง Branding จะช่วยให้เราเข้าใจสิ่งที่เรียกว่าแบรนด์ดิ้งมากขึ้น ตามตัวอย่างคือคัดมาแล้วเฉพาะอันที่ดูแล้วไม่ขัด เห็นแล้วชอบด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่างที่มารวมกันค่ะ

Logo Board บอร์ดเรื่องโลโก้ ที่จะเป็นเหมือนตราที่จะติดไปตลอดกับแบรนด์นะคะ เก็บตัวอย่างไว้เยอะๆก็ดีค่ะ จะได้เห็นภาพว่าสไตล์นี้ดีไม่ดีอย่างไร อ่านออกมั้ย คนจะเข้าใจรึเปล่า

Font Board ตัวอย่างบอร์ดที่รวบรวมเรื่องฟ้อนท์ หรือรูปแบบตัวอักษร ที่มีทั้งตัวหนา ตัวบาง แบบโมเดิร์นนิ่งๆ หรือแบบตัวเขียนที่ช่วยให้งานดูละมุนขึ้น

Color Board เรื่องของสีก็จำเป็นกับการสร้างแบรนด์นะคะ เป็นตัวแทนที่คนสามารถจำได้เร็วที่สุดด้วยนะ เพื่อนๆจะชื่นชอบแบบพาสเทล สีโทนฟ้า โทนม่วง ก็สามารถมาเลือกสะสมโทนสรเอาไว้เป็นของตัวเองบนบอร์ดไว้ได้เลยค่ะ

นอกจากการพินรูปเก็บไว้บนบอร์ดดูคนเดียวแล้ว เราก็ยังส่งต่อให้เพื่อนได้อีกด้วยการใช้ปุ่มแชร์ หรือแบบบ้านๆก็แคปเจอร์ แล้วส่งไลน์เอาก็ได้นะคะ

Blogger ที่ควรค่าแก่การ Follow ใน Pinterest

วิธีใช้พินเทอเรส สร้างแบรนด์3

อยากทำแบรนด์สไตล์ Minimal ก็ต้องลองมา Follow Function Creative Co ของแดเนี่ยลเลยค่ะ เค้ามีตัวอย่างงานสวยๆให้ดูเยอะเลย

วิธีใช้พินเทอเรส สร้างแบรนด์2

ต่อมาเป็นงานในบอร์ด Made Vibrant ของแคโรไลน์นะคะ คนนี้เป็นอาร์ทติสด้วย ดีไซน์เนอร์ด้วย งานเค้าก็จะไปทางสีสันจัดจ้าน น่าดึงดูดดีค่ะ

วิธีใช้พินเทอเรส สร้างแบรนด์4

สายอ่านก็ต้องมาตาม Mariah เลยค่ะ ข้อมูลที่เค้าให้มาคือเนื้อๆเน้นๆเลยค่ะ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ คอร์สและเซอร์วิสออนไลน์โดยตรง

วิธีใช้พินเทอเรส สร้างแบรนด์1

ตัวอย่างเว็บดีไซน์สไตล์มินิมอลและคอนเท้นท์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเว็บ ก็ต้องแบรนด์นี้เลยค่ะ เค้าเป็นทีมที่สร้างธีมขายบน WordPress และ Squarespace ชื่อว่า Station Seven 

การใช้พินเทอเรสให้เป็น Business

Pin19

ตัวอย่างข้อมูลที่โชว์ใน Analytics ค่ะ เป็นยอดคนที่เห็นงานทั้งหมดที่เราพินไว้Pin20

ในกรณีที่เพื่อนๆเริ่มมีแบรนด์เป็นรูปเป็นร่างของตัวเองแล้ว เพื่อนๆ สามารถเข้าถึงลูกเล่นที่เป็นธุรกิจได้โดยเข้าไปที่ setting และปรับโหมดเป็นรูปแบบธุรกิจ ใส่เว็บไซต์แบรนด์ลงไปได้ และช่วยให้ทุกคนเข้าถึงงานของเราได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียค่าดำเนินการใดๆ แถมยังมี Analytic ให้ดูว่ามีคนมาพินงานไปจากเรากี่คนแล้ว ภาพและเนื้อหาแบบไหนที่ถูกใจคนมากที่สุด คนที่เข้ามาดูมาจากประเทศไหนกันบ้าง กี่คน เป็นเพศอะไร ใช้ภาษาอะไรเยอะที่สุด ข้อมูลที่เค้าแสดงให้ดูจะนับทั้งคนที่ รีพิน งานที่เราเซฟมาจากคนอื่นด้วย ซึ่งข้อมูลพวกนี้อาจจะเอามาใช้วิเคราะห์ในเชิงลึกกับบ้านเราไม่ได้นะคะ

ในแง่ของการทำธุรกิจ เค้าใช้พินเทอเรสเพื่อเรียกทราฟฟิคคนกลับมาที่เว็บไซต์ ช่วยได้เยอะจริงๆโดยเฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษนะคะ ต่างชาติเค้านิยมใช้กันมาก แต่ในแบบไทยเราคิดว่ามันยังไม่เวิร์คเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราก็เลยใช้เอาไว้เก็บสะสมงานที่ชอบอย่างเดียวค่ะ

20 ประโยชน์ของ Pinterest

 1. เราสามารถ เซฟรูปจาก Pinterest ลงเครื่องคอมพ์ได้โดยการคลิกขวา เลือก Save as
 2. สามารถใช้งานได้ทั้งบนเดสก์ท็อปและบนมือถือ สะดวกมากๆ
 3. ช่วยในการรวบรวมจัดเก็บอินสไปเรชั่น ตัวอย่างงานสวยๆ ที่เราชื่นชอบ
 4. สามารถแบ่งประเภทของงานเป็นหมวดหมู่ ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหา
 5. ทำให้เรามีโลกทัศน์ที่เปิดกว้าง เข้าถึงผลงานของคนอื่นๆจากทั่วทุกมุมโลกได้ เช่น งานเว็บไซต์ที่เป็นของฝรั่งดูอินเตอร์ งานโปสเตอร์ของญี่ปุ่นก็ดูมีเอกลักษณ์ งานแบนเนอร์ออนไลน์สวยๆต้องยกให้เกาหลี
 6. เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี ที่มีให้เราได้เลือกดูอย่างหลากหลาย ทั้งภาพ วิดีโอ และคอนเท้นประเภท Blog Post ที่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจของ Blogger และ Brand อื่นๆได้
 7. เราสามารถหาตัวอย่างงานที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ตัวเองของเราได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยให้เราพอจะมองเห็นภาพรวมของแบรนด์ที่เราอยากได้ได้
 8. เราสามารถใช้ Pinterset ขายของ ได้ด้วยการอัพโหลดรูปสินค้าขึ้นไปจากนั้นก็ใส่ลิงค์แนบไปด้วยว่าให้ตามไปซื้อที่ไหน
 9. เราสามารถตามไป Follow เพื่อน บล็อกเกอร์ ช่างภาพ หรือจะเป็นบอร์ดที่เราสนใจได้ เมื่อไหร่ที่พวกเค้าพินภาพใหม่ๆลงไป มันก็จะมาขึ้นที่หน้าแรกของเราด้วยเช่นกัน นั่นยิ่งเพิ่มตัวอย่างสวยๆให้งานเราได้อีก
 10. นอกจากการขายของ เราสามารถพินภาพจากเว็บไซต์เราเอง จากนั้นก็ใส่ลิงค์มาที่เว็บ เป็นการเรียกทราฟฟิคคนจาก พินเทอเรส มาที่เว็บไซต์ของเราได้
 11. ผู้ใช้งานหลักใน พินเทอเรส จะเป็นกลุ่มผู้หญิง เพราะฉะนั้นสินค้าที่เป็นแนวงานแฮนด์เมด ของสวยๆงามๆ จะเป็นที่สนใจได้ง่าย
 12. ภาพที่ได้รับความนิยมบน Pinterest คือภาพยาวๆในแนวตั้ง เพราะเห็นเนื้อหาบนภาพได้ชัดเจนดี หน้าเลย์เอาท์หลักแบ่งเป็น 4 แถว บนเดสก์ท็อป แต่ทางยาวคือไม่อั้น
 13. ใช้งานโดยการสร้างบอร์ดร่วมกับเพื่อนหรือคนที่เรากำลังดีลงานด้วยได้เลย จะได้มีความคิดเห็นที่ตรงกัน
 14. สะดวกในการส่งภาพรวมของงานไปให้คนทำงานดู เข้าใจและเห็นภาพ
 15. ช่วยให้ตามทันเทรนด์ของโลก เพื่อให้สไตล์งานของเรานั้นดูทันสมัย เก๋ไก๋ตลอดเวลา
 16. เป็นช่องทางหนึ่งที่ให้คนมาติดตามสไตล์งานของเราได้
 17. ทำให้คนนอกเข้าใจภาพรวมของตัวเราและแบรนด์ได้
 18. เข้ามาใช้ได้บ่อยๆแบบไม่ต้องคิดมาก อย่างเราก็เวียนเข้ามาทุกวัน กดพินงานที่ชอบไปเรื่อยๆเพลินดีค่ะ
 19. ช่วยต่อยอดความคิดเราให้พัฒนาไปได้เรื่อยๆอย่างไม่รู้จบ
 20. ถ้าใช้ pin แบบ business จะช่วยให้เรารู้จักกลุ่มคนที่แวะมาพินงานเราได้ว่าเป็นใคร มาจากประเทศอะไรบ้าง

สรุป

Pinterest เป็นช่องทางสำคัญสำหรับคนที่อยากทำแบรนด์ตัวเอง และทำธุรกิจออนไลน์ ช่วยให้เราได้สะสมไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ทำให้งานเราออกมาดูดีมีสไตล์ โดยเฉพาะงานกราฟฟิค แบนเนอร์ เว็บไซต์ ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทำและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เข้าถึงลูกค้า ช่วยเพิ่มยอดขายได้ นอกจากนี้ถ้าเราใช้เป็นแบบ Business เค้าจะโชว์ข้อมูลแบบอินไซด์ลึกๆให้ดูอีก ถ้าเพื่อนๆไม่รู้ว่าจะพินอะไรดี หรือไม่อยากเสียเวลาทำก็สามารถมาติดตามผลงานของเราได้นะคะ ที่บอร์ดพินเทอเรสนี้เลยค่ะ มีทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์
ถ้าเพื่อนๆสนใจการสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ มาดูรายละเอียดเพิ่มเติมทางนี้เลยค่ะ