10 ช่อง youtube สอนออกแบบเว็บไซต์ น่าติดตาม

ช่อง youtube สอนออกแบบเว็บไซต์

เราได้คัดสรร ช่อง youtube สอนออกแบบเว็บไซต์ ที่น่าสนใจมาให้เพื่อนๆ มือใหม่หัดสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง มาเรียนรู้วิธีและขั้นตอนการออกแบบเว็บกันอย่างละเอียด สำหรับคนที่สนใจงานเว็บดีไซน์ อยากออกแบบและสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ Developer ศิลปิน หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการทำธุรกิจขายสินค้าต่างๆ ก็สามารถเรียนรู้หลักการทำเว็บให้ออกมาสวยงาม ศึกษาข้อมูลที่สำคัญพร้อมทั้งดูตัวอย่างงาน แล้วก็นำไปปรับใช้กับงานของตัวเองได้ ตามมาดูกันต่อได้เลย

Plaradise รับออกแบบและสร้างเว็บไซต์ โดยนักออกแบบมืออาชีพ คลิก

1.The Futur

ช่อง The Futur นี้บอกเลยว่าเหมาะกับเหล่าดีไซน์เนอร์ นักออกแบบมากๆ เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่จะพูดเรื่องงานดีไซน์ มีทั้งออกแบบกราฟฟิก ออกแบบโลโก้ ออกแบบเว็บไซต์ และที่สำคัญคือเรื่องของธุรกิจ อย่างที่รู้กันว่าในสายงานการออกแบบนั้น เรื่องเงินเรื่องใหญ่ บ่อยครั้งที่เราทำงานออกแบบมาอย่างดีใช้เวลาไปตั้งมากมาย แต่ค่าตอบแทนที่ได้มานั้นกลับไม่สัมพันธ์กัน คุณคริสและทีมงานก็เลยมีทริคแนะนำดีๆ ข้อคิดต่างๆ และวิธีการดีลกับลูกค้ามาให้ พร้อมกับทำให้เราเห็นถึงคุณค่าในตัวเองและผลงานของเรา พอเราสามารถตั้งราคางานเราให้มันสมเหตุสมผลและเพียงพอกับการใช้ชีวิตได้ กำลังใจในการทำงานก็จะมาแบบท่วมท้นเลยล่ะ พร้อมลุย แวะไปติดตามกันได้

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : The Futur

2. Flux

ช่อง Flux โดยคุณ Ran Segall ที่เน้นในเรื่องของ Web Design โดยเฉพาะ และก็ยังมีเรื่องของ Mobile Apps, UX Design เหมาะกับนักออกแบบเว็บไซต์มากๆ เพราะเนื้อหาเป็นแบบลงรายละเอียด อย่างเช่น การเริ่มต้นสเก็ตช์งาน การวางเลย์เอาท์หน้าเว็บต่างๆ ทำให้ดูสดๆ กันตรงนั้นเลย ส่วนแพลตฟอร์มสร้างเว็บที่เค้าใช้ทำงานก็จะมี Webflow , WordPress และยังมีการใช้งานโปรแกรม Adobe XD , Figma สำหรับทำการออกแบบงานให้เสร็จก่อนนำไปสร้างเป็นเว็บจริง นอกจากนี้ก็ยังมีการพูดถึงการเลือกใช้สี Space , Fonts มาใช้ในงานให้เหมาะสมด้วย อ้อ ที่ลืมไม่ได้เลยคือ เค้าชอบทำเนื้อหาที่สอนการทำเว็บพอร์ทโฟลิโออยู่บ่อยๆ ถ้าใครกำลังสร้างผลงานของตัวเองอยู่ แนะนำให้เข้ามาติดตามกันเลยค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : Flux

3. Padvee Web School

ขอแวะมาที่ช่องภาษาไทยบ้าง ช่องสอนทำเว็บของคุณพัดวี อาจารย์สอนทำเว็บไชต์และ SEO มือหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สอนมานานหลายปีลูกศิษย์เพียบทั่วฟ้าเมืองไทย มีคอร์สสอนทั้งแบบออนไลน์ สอนตัวต่อตัวแบบจับมือทำเลย เหมาะกับทั้งนักออกแบบที่อยากทำเว็บไซต์ของตัวเอง และผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจที่อยากมีเว็บไซต์ที่สร้างด้วยมือตัวเอง เริ่มจากความรู้เป็นศูนย์ จนมีเว็บของตัวเองได้ เนื้อหาในช่องนี้จะเน้นไปที่การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress การใช้ Woocommerce , และการทำมาร์เก็ตติ้งด้วย SEO เนื้อหาแบบละเอียดเน้นๆ ดูตามแล้วทำเป็นแน่นอน นอกจากจะมีช่อง Youtube แล้วก็ยังมีเว็บบล็อกให้เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมด้วยนะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : Padvee Web School

4. DesignSense

ช่องนี้เหมาะมากๆ กับคนที่เน้นงานออกแบบ UI เค้าจะสอนการออกแบบหน้าตาชิ้นส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ ด้วยโปรแกรม Figma แบบจับมือทำเลย ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้น ไปจนถึงการหารูปประกอบ การใช้เครื่องมือต่างๆ ในโปรแกรม ถ้าใครอยากฝึกออกแบบงาน UI Design ด้วยการใช้งานโปรแกรม Figma ทำงานสวยๆ นอกจากจะได้เรียนรู้วิธีใช้งานโปรแกรมแล้ว ยังได้ Inspiration เพิ่มให้กับตัวงานที่เรากำลังทำอยู่ด้วยนะ มีแต่ตัวอย่างงานสวยๆ ทั้งนั้นเลย แนะนำค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : DesignSense

5. Napat Plaradise

ช่องนี้ของปลาเองค่ะ เหมาะกับมือใหม่ที่อยากจะมีธุรกิจออนไลน์ของตัวเอง และผู้ที่เริ่มทำเว็บไซต์ค่ะ เนื้อหาจะเป็นเรื่องของการออกแบบเว็บ การเลือกใช้สี คู่สีต่างๆ และการใช้ Element ประกอบเว็บไซต์ เช่น การทำ Header , Footer แพลตฟอร์มที่ใช้จะเป็น WordPress และใช้ Theme ที่ชื่อว่า Flatsome ค่ะ นอกจากเนื้อหาในช่อง Youtube แล้ว ก็จะมีเนื้อหาที่อยู่ในเว็บบล็อกนี้ด้วยค่ะ ใครสนใจไปตามดูได้เลยนะ ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : Napat Plaradise

6. AJ&Smart

สำหรับคนที่จะไปสาย UX/UI Design ออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบโมบายแอพ อยากทำงานในวงการ Tech Startup แนะนำช่องนี้เลย เรื่องของ UX Design ถือเป็นแกนกลางของการออกแบบที่ดีก็ว่าได้ เพราะการที่เราจะออกแบบอะไรสักอย่างเราต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นอันดับแรก หากเราสามารถสร้างประสบการณ์ผู้ใช้งานให้ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย เข้าใจง่ายตั้งแต่ตอนแรก ผู้ใช้งานหรือ User ก็จะใช้งานเว็บเราซ้ำๆ ได้ กลับเข้ามาที่เว็บได้บ่อยๆ เรื่องนี้ก็ถือว่าสำคัญมากเลยนะ พอเราเข้าใจหลักการของ UX แล้ว ว่าจะวางปุ่ม วางข้อความ จัดระเบียบข้อมูลอย่างไรให้คนเข้าใจและใช้งานได้ง่ายที่สุดแล้ว ก็มาถึงส่วนของ UI หรือ User Interface การออกแบบหน้าตาให้สวยงาม ปุ่มที่ใช้ควรจะเป็นรูปแบบไหน วงรี สี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยมมุมมน การใช้สีให้เป็น User Friendly เป็นต้น มาตามศึกษาเพิ่มเติมกันได้

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : AJ&Smart

7. CharliMarieTV

ช่องนี้ก็อยากแนะนำให้สำหรับนักออกแบบ UX/UI Designer ที่น่าสนใจคือ เค้าเป็นผู้หญิงค่ะ Theme และ โทนของตัวคลิปวิดีโอก็จะออกมาแนวหวานๆ เข้าถึงกลุ่มผู้หญิงๆ ด้วยกัน ดูได้เพลินๆ เลยค่ะ มีทั้ง Vlog ถ่ายทำการทำงานในแต่ละวัน มีเรื่องวิธีการออกแบบโมบายแอพลิเคชั่น การใช้โปรแกรม Figma แล้วก็ยังมีแนวไลฟ์สไตล์ที่พูดถึงชีวิตของดีไซน์เนอร์ หรือนักออกแบบค่ะ มาติดตามกันได้ เผื่อใครอยากเปลี่ยนสายงาน หรือต่อยอดความรู้เดิมก็น่าสนใจค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : CharliMarieTV

8. DesignCourse

ช่องนี้จะเน้นหนักไปที่การทำ UI การออกแบบหน้าเว็บไซต์โดยเฉพาะ เหมาะกับคนที่อยากลงรายละเอียดเรื่องการออกแบบเว็บไซต์แบบเชิงลึก อาจจะมีเนื้อหาหนักๆ อย่างเช่นการเขียนโค้ด Html การใช้ CSS ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่เท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ รู้ไว้ไม่เสียหาย ความสนุกของช่องนี้คือ เนื้อหาละเอียดมากๆ และยังมีการรีวิวเนื้องานแบบไลฟ์ คุยกับคนที่มาดูกันเดี๋ยวนั้นเลย นอกจากนี้ก็ยังมีเนื้อหาเรื่อง UX, Colors , Fonts, Space เทคนิคต่างๆ ของงานดีไซน์ การใช้งานแพลตฟอร์ม WordPress, Wix และอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์และเทคโนโลยี

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : Design Course

9. UX Themes

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในการหัดทำเว็บไซต์ และใช้งาน Theme Flatsome แนะนำให้ติดตามช่องนี้เอาไว้เลยค่ะ เค้าจะสอนการใช้งาน UX Builder ส่วนประกอบต่างๆ ของเว็บไซต์ เช่น Header การทำ Slider การใช้งาน Block พอรู้หลักการและวิธีใช้งานเราก็สามารถเอาไปสร้างเว็บของตัวเองได้ง่ายขึ้นค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : UX Themes

10. Awwwards

ช่องนี้จะมีเนื้อหาเรื่องการออกแบบเว็บไซต์ User Experience, UI Design ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เทคโนโลยี แบรนด์ดิ้ง และอีกหลากหลายเรื่องที่เกี่ยวกับ ธุรกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเดิมที Awwwards นั้น เค้าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการประกวดออกแบบเว็บไซต์ โดยจะให้ทั้งสมาชิกทั่วไปและทีมงานของเค้าเองมาร่วมกันโหวตผลงานที่แต่ละคนส่งมาว่าใครจะได้รางวัลไป ซึ่งก็มีรางวัลหลายประเภท ประกวดกันวันต่อวันก็มี ดูเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ เว็บที่ส่งเข้าประกวดแต่ละอันคือ สวยมาก ดูแล้ว Inspired สุดๆ เลยค่ะ นอกจากนี้แล้ว Awwwards ยังมีการจัดงาน Conference ทุกปี หัวข้อก็จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจ และเทรนด์ของเว็บดีไซน์ สาระประโยชน์และความรู้มาเต็มค่ะ เนื้อหาดีมากๆ แนะนำเลย

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : AwwwardsTV

11. Envato

ช่องนี้คือแบรนด์ Envato ตลาดขายสินค้าจำพวก Digital Element เช่น Theme ทำเว็บไซต์ , ภาพประกอบ , ชิ้นส่วนอาร์ทเวิร์คต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดออนไลน์เจ้าใหญ่ที่คนในวงการเทคโนโลยีต้องรู้จัก อย่าง Theme ทำเว็บไซต์เราก็ต้องซื้อจากที่นี่ค่ะ เนื้อหาในช่องจะเป็นรวมๆ มีทั้งเรื่องของการออกแบบเว็บไซต์ การสอนใช้งานโปรแกรม Photoshop, Illustrator การให้ความรู้เรื่องการออกแบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี เรื่อง UX Design , Video Trend, Social Media Trends และอีกมากมายค่ะ

ติดตามเพิ่มเติมที่นี่ : envato

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ ช่อง youtube สอนออกแบบเว็บไซต์ ที่ Plaradise เอามานำเสนอ มีช่องน่าสนใจที่เกี่ยวกับงาน Design เยอะมากๆ เลย ยิ่งดูยิ่งได้ความรู้เพิ่ม บางช่องเนื้อหาอาจจะลงรายละเอียดเรื่องการออกแบบเยอะ บางช่องก็จะแนะนำแบบภาพรวมเข้าใจง่ายหน่อย สำหรับคนที่สนใจไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เราก็เลือกดูตามที่เราชอบได้เลยค่ะ ถ้ามีเวลาก็ศึกษาแบบละเอียดได้ ข้อดีคือช่วยให้เราเข้าใจหลักการต่างๆ ไปจนถึงการใช้เครื่องมือการทำงาน ซึ่งตรงนี้เราก็ยังสามารถเอามาปรับใช้กับตัวงานของเราได้ด้วย ตัวอย่างเช่น ในส่วนของปลาเองที่มีความรู้ด้านนี้อยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่ครบทุกแขนง การได้ดูคลิปวิดิโอในมุมมองอื่นๆ เพิ่มเติม ก็จะช่วยให้ผลงานเราพัฒนาขึ้น แล้วช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ สร้างแรงบันนดาลใจให้กับงานชิ้นต่อๆ ไปได้ด้วยค่ะ

Plaradise รับออกแบบและสร้างเว็บไซต์ โดยนักออกแบบมืออาชีพ คลิก